>

 • 84-4 38780619

Tầm nhìn, sứ mệnh và phương châm hoạt động


Trung tâm Đào tạo ngành Nước và Môi trường, trực thuộc Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị, được thành lập theo Quyết định số 705/QĐ-BXD ngày 27 tháng 04 năm 2004 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trên cơ sở Trung tâm Đào tạo ngành Nước và Môi trường Quốc gia được thành lập từ 4/4/1997 trong khuôn khổ Dự án Hợp tác kỹ thuật với Chính phủ Cộng hòa Pháp.

Từ năm 1997 – 2006, trong khuôn khổ Dự án, Trung tâm đã được trang bị cơ sở vật chất chuyên ngành phong phú hiện đại; đội ngũ cán bộ giảng viên được đào tạo bài bản. Trong giai đoạn này, Trung tâm đã biên soạn hàng chục đầu sách, tài liệu hướng dẫn tham khảo, sổ tay kỹ thuật… Đồng thời, Trung tâm cũng đã tiến hành hàng chục khóa đào tạo bồi dưỡng cho hàng ngàn học viên từ các công ty Cấp - Thoát nước trong cả nước.

Lễ ký Thỏa thuận Tài chính

thực hiện Dự án Trung tâm Đào tạo ngành Nước và Môi trường

 

Giai đoạn 2007 – 2009, Trung tâm được Bộ Xây dựng tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện Dự án Hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Đan Mạch tài trợ cho các công ty Cấp thoát nước. Trong Dự án này, Trung tâm đã tổ chức biên soạn tài liệu giáo trình, tổ chức các khóa tập huấn đào tạo và thăm quan tại các cơ sở sản xuất trong nước và quốc tế cho cán bộ lãnh đạo quản lý, cán bộ kỹ thuật của các công ty Cấp nước trong cả nước.

Từ năm 2009 – 2013, Trung tâm cũng đã phối hợp tổ chức, triển khai xây dựng Trung tâm Đào tạo ngành Mước miền Trung. Đây là Dự án Hợp tác kỹ thuật Nhật Bản - Phát triển nguồn nhân lực cho các công ty Cấp nước đô thị tại miền Trung Việt Nam. Dự án nằm trong khuôn khổ Hiệp định Hợp tác kỹ thuật giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam ký ngày 20/10/1998.

 

2. MỤC TIÊU CỦA TRUNG TÂM:

- Xây dựng Trung tâm trở thành đơn vị đào tạo ngắn hạn có danh tiếng và uy tín cao;

- Phát triển toàn diện Trung tâm về đội ngũ, chất lượng phục vụ, chất lượng chương trình, chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất.

3. SỨ MẠNG CỦA TRUNG TÂM:

Kết nối Nhà trường với Doanh nghiệp, với người sử dụng lao động thông qua các chương trình đào tạo bồi dưỡng hiện đại, linh hoạt, cập nhật và theo yêu cầu của thị trường lao động. Góp phần xây dựng nguồn nhân lực kỹ thuật ngành Nước và Môi trường chất lượng cao.

 

4. TẦM NHÌN:

Trung tâm sẽ trở thành một đơn vị đào tạo ngắn hạn, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, tư vấn kỹ thuật ngành Nước và Môi trường có danh tiếng, tin cậy trên cả nước và khu vực vào những năm 2020 – 2030.

5. LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG:

 1. Đào tạo nhân lực chuyên ngành Nước và Môi trường:
 • Đào tạo công nhân, cán bộ kỹ thuật;
 • Kiểm tra, đánh giá năng lực nghề nghiệp cho công nhân, cán bộ kỹ thuật;
 1. Hỗ trợ kỹ thuật cho các công ty Cấp - Thoát nước và Môi trường:
 • Tư vấn xây dựng, quản lý doanh nghiệp;
 • Tư vấn về quản lý, phát triển nguồn nhân lực;
 • Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng;
 • Tư vấn đánh giá nhân sự, xây dựng vị trí việc làm, thang bảng lương;
 • Hỗ trợ quản lý, vận hành, bảo dưỡng trạm xử lý nước cấp và nước thải.
 1.  Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Nước và Môi trường.
 2. Thí nghiệm, kiểm tra, phân tích chất lượng nước, quan trắc môi trường, đánh giá tác động môi trường.

6. PHƯƠNG CHÂM HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM:

Thứ nhất, “Kết nối Nhà trường với doanh nghiệp”

Một thực tế hiển nhiên rằng dù các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…có cố gắng thường xuyên cập nhật kiến thức, đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp đào tạo…cũng không thể đáp ứng yêu cầu chi tiết, đa dạng của người sử dụng lao động. Các chương trình đào tạo của các trường thường thiếu sự linh hoạt và cập nhật là do cơ chế quản lý chương trình của Nhà nước đã làm cho chương trình đào tạo sơ cứng. Nếu muốn thay đổi khung, nội dung các chương trình cần nhiều thời gian, nhưng thực tế yêu cầu của người sử dụng lao động không thể chờ đợi các trường thay đổi. Như vậy, nhu cầu về bổ sung, cập nhật những kiến thức mới, những kỹ năng nghề nghiệp đặc biệt kỹ năng mềm…luôn tồn tại khách quan cần được thoả mãn. Đây là cơ hội cho những cơ sở đào tạo như Trung tâm Đào tạo ngành Nước và Môi trường. Vì vậy, Trung tâm xác định cho mình sứ mạng “kết nối Nhà trường với Doanh nghiệp”.

Thứ hai, “Đào tạo linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của thị trường”:

Thứ ba, “Học viên là trung tâm”:

Đây thực sự được coi như kim chỉ nam hoạt động của Trung tâm. Một hoạt động của Trung tâm chỉ xoay quanh học viên, làm thế nào để mọi học viên đều cảm thấy thoả mãn và hài lòng sau khi tham dự các khoá học của Trung tâm. Như vậy, Trung tâm phải nỗ lực toàn diện từ việc liên tục cải tiến, hoàn thiện các chương trình, giáo trình tài liệu học tập, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, thái độ và giao tiếp với học viên, chất lượng phương pháp dạy học, chất lượng cơ sở vật chất…

Phương châm hoạt động của Trung tâm được cụ thể bằng các thông điệp:

Chất lượng: Tin cậy cho mọi người.

Môi trường: Thân thiện với người học.

Kỳ vọng: Thoả mãn mọi nhu cầu.

Thái độ: Không bao giờ hài lòng với chính mình.

7. NĂNG LỰC ĐÀO TẠO:

a) Đội ngũ giảng viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn:

Với bề dày truyền thống đào tạo chuyên ngành Nước và Môi trường gần 20 năm, Trung tâm đã xây dựng được đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, được tu nghiệp tại các nước tiên tiến như Pháp, Đức, Nhật Bản, có thâm niên nhiều năm trong nghề, giàu kinh nghiệm thực tiễn, có kỹ năng sư phạm, có lòng nhiệt huyết và trách nhiệm cao. Nhiều giảng viên đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi cấp Quốc gia, cấp Bộ và cấp thành phố. Ngoài ra, Trung tâm còn mời các chuyên gia đầu ngành từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp tham gia thỉnh giảng.

Các giảng viên, chuyên gia sử dụng các phương pháp “Học tập có sự tham gia dành cho người lớn” (PALA - Participatory Adult Learning Approaches) trong quá trình giảng dạy (ví dụ như các phương pháp động não, thảo luận linh hoạt, SWOT, lược đồ ý tưởng, nhập vai,…). Đây là các phương pháp giảng dạy tiên tiên, tích cực, hiệu quả, được các tổ chức đào tạo uy tín trên thế giới thường xuyên áp dụng.

b) Chương trình đào tạo hiện đại, linh hoạt:

Trung tâm xây dựng được các chương trình có chất lượng, linh hoạt và có tính thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chương trình đào tạo là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu của các thầy cô hàng đầu Trường cùng với sự hợp tác của các chuyên gia từ các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp. Chương trình đào tạo không ngừng được cải tiến cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, của học viên và thay đổi chính sách Nhà nước.

c) Điều kiện cơ sở vật chất phục vụ dạy và học:

Trung tâm có cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại và rất phong phú:

 • Hệ thống xưởng thực hành với nhiều mô hình, trang thiết bị chuyên ngành. Đặc biệt, học viên còn có thể thực hành công tác vận hành tại trạm cấp nước công suất 1.000 m3/ngày của Trung tâm;
 • Phòng thí nghiệm, phân tích chất lượng nước được trang bị hiện đại;
 • Thư viện chuyên ngành với hàng trăm đầu sách và tài liệu chuyên khảo;
 • Hệ thống phòng học khang trang, có điều hoà nhiệt độ, âm thanh tốt, máy chiếu;
 • Ký túc xá rộng rãi, thoáng mát đầy đủ tiện nghi (bình nóng lạnh, điều hòa, máy giặt, tivi, tủ lanh, wifi).

Trung tâm còn liên kết với nhiều công ty Cấp - Thoát nước trong cả nước nên học viên còn có thể thực hành, thực tập, thăm quan thực tế tại các đơn vị sản xuất.

d) Phong cách phục vụ:

Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ Trung tâm có trình độ, thái độ phong cách phục chuyên nghiệp, tận tình, niềm nở sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin, khó khăn với mong muốn phục vụ tốt nhất và làm hài lòng mọi học viên.